Khái niệm thị trường bất động sản?

Khái niệm về thị trường bất động sản là gì?Từ khi thực hiện chuyển đổi nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (1986), Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và phát triển đồng bộ các yếu tố của kinh tế thị trường.

Đến nay về cơ bản chúng ta đã hình thành đầy đủ các bộ phận của kinh tế thị trường, trong đó một số thị trường đã phát triển khá như thị trường các sản phẩm đầu ra, nhất là thị trường hàng hoá và một số sản phẩm phục vụ. Tuy nhiên, đối với các thị trường sản phẩm đầu vào có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển sản xuất kinh doanh như thị trường vốn thị trường lao động đặc biệt là thị trường BĐS lại mới chỉ trong giai đoạn ban đầu hình thành và phát triển.

Có thể thấy rằng bản thân thị trường BĐS không tự dưng mà có, nó phụ thuộc vào yếu tố khi nào BĐS được coi là hàng hoá, được trao đổi, mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng v.v… Nói chung là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Khái niệm về thị trường bất động sản? Hiện nay quan niệm về thị trường BĐS cũng đang đựơc tranh luận và nổi lên một số ý kiến như sau:

Khái niệm 1: Thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng quyển sử dụng BĐS theo quy luật của thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Khái niệm 2: Thị trường bất động sản là tổng hoà các giao dịch dân sự về BĐS tại một địa bàn nhất định, trong thời gian nhất định.

Khái niệm 3: Thị trường BĐS là tổ chức các quyền có liên quan đến đất sao cho chúng có thể trao đổi giá trị giữa các cá nhân hoặc thực thể. Các quyền này độc lập với các đặc tính vật chất mà thường được gọi là đất.

Định nghĩa thứ ba này nghiêng về thị trường bất động sản là một mô hình, một tổ chức để các quyền có liên quan đến đất được thực hiện một cách độc lập. Tuy rằng tính khách quan của thị trường Bất động sản là quan hệ giao dịch mua bán BĐS theo quy luật đặc thù của thị trường giá trị nhưng về chủ quan là sự giao dịch đó phải được tổ chức theo một ý đồ nhất định.

Có thể mô tả thị trường BĐS theo mô hình sau:

Do quan niệm khác nhau về hàng hoá BĐS và phạm vi thị trường nên có một số quan niệm khác nhau về thị trường BĐS.

-Có ý kiến cho rằng thị trường BĐS và thị trường đất đai là một bởi vì tài sản là nhà, công trình xây dựng phải gắn với đất đai mới trở thành BĐS được. Do đó đất đai bản thân nó là BĐS đồng thời là yếu tố đầu tiên của bất kỳ BĐS nào khác. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường đất đai chỉ là một bộ phận của thị trường BĐS và hàng hoá đất đai chỉ là một bộ phận của hàng hoá BĐS.

-Trên thực tế, có một số người cho rằng thị trường BDS là thị trường nhà đất (thị trường địa ốc). Quan niệm này khá phổ biến ở nứơc ta vì cho rằng chỉ có nhà đất mới mang ra mua bán chuyển nhượng trên thị trường. Cũng giống như quan niệm trên BĐS nhà đất chỉ là một bộ phận của hàng hoá BĐS trên thị trường. Vì vậy quan niệm này là không đầy đủ.
Bạn có nhu cầu thuê nhà riêng hoặc cho thuê nhà thì tham khảo tại đây: http://bdsthudo.com/thue-nha/cho-thue-nha-rieng

-Một quan niệm khá phổ biến khác cho rằng thị trường BĐS là hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển dịch quyền sở hữu (quyền sử dụng) BĐS theo quy luật thị trường. Khái niệm này phản ánh trực diện các hoạt động của thị trường cụ thể. Khái niệm này dễ làm người ta nhận biết phạm vi và nội dung của thị trường BĐS hơn là khái niệm có tính khái quát. Cũng có ý kiến bổ sung cho khái niệm này, cho rằng thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán trao đổi cho thuê, thế chấp, chuyển dịch quyền sở hữu (quyền sử dụng) BĐS theo quy luật thị trường có sự quản lý của nhà nước. Ý kiến này xuất phát từ đặc điểm là hoạt động của thị trường BĐS ở hầu hết các nước đều được điều chỉnh bằng pháp luật dân sự hoặc pháp luật đất đai và chịu sự can thiệp và quản lý chặt chẽ của nhà nước.

 


Về trang chủ bất động sản ThủĐô: http://bdsthudo.com/

Theo old.voer.edu.vn
Gửi yêu cầu tới BDSThủĐô

Tham gia bình luận

Cùng chủ đề

Thị trường thương mại ảnh hưởng tới giá bất động sản nhà đất như thế nào

Thị trường thương mại ảnh hưởng tới giá bất động sản nhà đất như thế nào? Thông thường khi Thị trường thương mại ở một khu vực phát triển lên thì Thị trường nhà đất cũng sẽ phát triển lên theo.

Giá bất động sản nhà đất có ảnh hưởng bởi chính sách như thế nào

Giá bất động sản nhà đất có ảnh hưởng bởi chính sách như thế nào? Bất động sản sẽ tăng giá khi có sự thay đổi về chính sách, thuế, thị trường tín dụng và thương mại của nhà nước và khu vực.

Hướng dẫn cách tính giá bất động sản nhà đất như thế nào?

Hướng dẫn cách tính giá bất động sản nhà đất như thế nào? Nếu bạn có thể ước lượng được sau 1 khoảng thời gian nhất định thì giá của nó là bao nhiêu, và trong khoảng thời gian đó bạn phải trả bao nhiêu tiền lãi, thu được bao nhiêu tiền từ Bất động sản mang lại (nếu bạn đem cho thuê hoặc ở ).

Hướng dẫn cách làm sao yếu tố để nhận định giá trị bất động sản là gì

Hướng dẫn cách làm sao yếu tố để nhận định giá trị bất động sản là gì? Vẻ đẹp không phải trên má hồng của người thiếu nữ mà là trong mắt của kẻ si tình. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhìn khác đi, bạn sẽ nhận ra vẻ đẹp mà người khác (và cũng là số đông) không nhìn thấy.

Những các nguyên tắc cơ bản để bán được bất động sản là gì

Những các nguyên tắc cơ bản để bán được bất động sản là gì? Nên đưa ra mức giá hợp lý, bởi giá cả thay đổi liên tục nên bạn cần cập nhật lại giá cho phù hợp với từng thời điểm.

Giá bất động sản có phụ thuộc vào yếu tố nào?Hiệu quả sử dụng đất?

Giá bất động sản có phụ thuộc vào yếu tố nào?có phụ thuộc vào Hiệu quả sử dụng đất hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. BdsThuDo.Com xin được chia sẻ để bạn tham khảo thêm

Cần lưu ý những gì khi làm trong nghề môi giới bất động sản

Cần lưu ý những gì khi làm trong nghề môi giới bất động sản? BdsThuDo.Com xin được tổng hợp gửi tới quý vị độc giả quan tâm để tham khảo.

Làm như thế nào để phân biệt thị trường bình dân và cao cấp là gì

Làm như thế nào để phân biệt thị trường bình dân và cao cấp là gì? BdsThuDo xin được chia sẻ một số lưu ý để quý vị độc giả có thể đọc và tham khảo.