Khái niệm thị trường bất động sản?

Khái niệm về thị trường bất động sản là gì?Từ khi thực hiện chuyển đổi nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (1986), Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và phát triển đồng bộ các yếu tố của kinh tế thị trường.

Đến nay về cơ bản chúng ta đã hình thành đầy đủ các bộ phận của kinh tế thị trường, trong đó một số thị trường đã phát triển khá như thị trường các sản phẩm đầu ra, nhất là thị trường hàng hoá và một số sản phẩm phục vụ. Tuy nhiên, đối với các thị trường sản phẩm đầu vào có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển sản xuất kinh doanh như thị trường vốn thị trường lao động đặc biệt là thị trường BĐS lại mới chỉ trong giai đoạn ban đầu hình thành và phát triển.

Có thể thấy rằng bản thân thị trường BĐS không tự dưng mà có, nó phụ thuộc vào yếu tố khi nào BĐS được coi là hàng hoá, được trao đổi, mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng v.v… Nói chung là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Khái niệm về thị trường bất động sản? Hiện nay quan niệm về thị trường BĐS cũng đang đựơc tranh luận và nổi lên một số ý kiến như sau:

Khái niệm 1: Thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng quyển sử dụng BĐS theo quy luật của thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Khái niệm 2: Thị trường bất động sản là tổng hoà các giao dịch dân sự về BĐS tại một địa bàn nhất định, trong thời gian nhất định.

Khái niệm 3: Thị trường BĐS là tổ chức các quyền có liên quan đến đất sao cho chúng có thể trao đổi giá trị giữa các cá nhân hoặc thực thể. Các quyền này độc lập với các đặc tính vật chất mà thường được gọi là đất.

Định nghĩa thứ ba này nghiêng về thị trường bất động sản là một mô hình, một tổ chức để các quyền có liên quan đến đất được thực hiện một cách độc lập. Tuy rằng tính khách quan của thị trường Bất động sản là quan hệ giao dịch mua bán BĐS theo quy luật đặc thù của thị trường giá trị nhưng về chủ quan là sự giao dịch đó phải được tổ chức theo một ý đồ nhất định.

Có thể mô tả thị trường BĐS theo mô hình sau:

Do quan niệm khác nhau về hàng hoá BĐS và phạm vi thị trường nên có một số quan niệm khác nhau về thị trường BĐS.

-Có ý kiến cho rằng thị trường BĐS và thị trường đất đai là một bởi vì tài sản là nhà, công trình xây dựng phải gắn với đất đai mới trở thành BĐS được. Do đó đất đai bản thân nó là BĐS đồng thời là yếu tố đầu tiên của bất kỳ BĐS nào khác. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường đất đai chỉ là một bộ phận của thị trường BĐS và hàng hoá đất đai chỉ là một bộ phận của hàng hoá BĐS.

-Trên thực tế, có một số người cho rằng thị trường BDS là thị trường nhà đất (thị trường địa ốc). Quan niệm này khá phổ biến ở nứơc ta vì cho rằng chỉ có nhà đất mới mang ra mua bán chuyển nhượng trên thị trường. Cũng giống như quan niệm trên BĐS nhà đất chỉ là một bộ phận của hàng hoá BĐS trên thị trường. Vì vậy quan niệm này là không đầy đủ.
Bạn có nhu cầu thuê nhà riêng hoặc cho thuê nhà thì tham khảo tại đây: http://bdsthudo.com/thue-nha/cho-thue-nha-rieng

-Một quan niệm khá phổ biến khác cho rằng thị trường BĐS là hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, thế chấp, chuyển dịch quyền sở hữu (quyền sử dụng) BĐS theo quy luật thị trường. Khái niệm này phản ánh trực diện các hoạt động của thị trường cụ thể. Khái niệm này dễ làm người ta nhận biết phạm vi và nội dung của thị trường BĐS hơn là khái niệm có tính khái quát. Cũng có ý kiến bổ sung cho khái niệm này, cho rằng thị trường BĐS là thị trường của hoạt động mua bán trao đổi cho thuê, thế chấp, chuyển dịch quyền sở hữu (quyền sử dụng) BĐS theo quy luật thị trường có sự quản lý của nhà nước. Ý kiến này xuất phát từ đặc điểm là hoạt động của thị trường BĐS ở hầu hết các nước đều được điều chỉnh bằng pháp luật dân sự hoặc pháp luật đất đai và chịu sự can thiệp và quản lý chặt chẽ của nhà nước.

 


Về trang chủ bất động sản ThủĐô: http://bdsthudo.com/

Theo old.voer.edu.vn
Gửi yêu cầu tới BDSThủĐô

Tham gia bình luận

Cùng chủ đề

Làm sao để bán được nhiều chung cư trong môi trường kinh doanh ở CEN GROUP

Bài viết này dành cho các bạn mới vào làm nhân viên môi giới ( tư vấn ) hay giai đoạn đầu mới tham gia vào môi trường chuyên nghiệp của Sàn giao dịch bất động sản CEN GROUP. Hay hiện nay là Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA. Và câu hỏi là: "LÀM SAO ĐỂ BÁN ĐƯỢC HÀNG, BÁN ĐƯỢC NHIỀU TRONG MÔI TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP VÀ CẠNH TRANH KHỐC LIỆT NÀY??"

Có nên đầu tư vào bất động sản du lịch, rủi ro đầu tư bất động sản du lịch?

Bạn đã từng nghe tới đầu tư bất động sản du lịch? Hiện nay ở Quảng Ninh đang có bán dự án về mảng này. Cùng xem họ nói gì về thị trường này nhé!!!

Hướng dẫn cách thuyết phục khách hàng khi môi giới mua bán nhà đất

Bạn đang là nhà môi giới mua bán nhà đất? Việc thuyết phục khách hàng là điều khiến bạn đang băn khoăn và muốn trau dồi thêm? Hướng dẫn cách thuyết phục khách hàng khi môi giới mua bán nhà đất!!!

Lần đầu tham gia thị trường bất động sản lần đầu cần chú ý gì?

Hầu hết mọi người đều nghe nói đến đầu tư bất động sản như một chiến lược đầu tư sinh lời. Vậy bước đầu tham gia thị trường bất động sản thì cần lưu ý gì?

Các chiêu hút khách trong mua bán chung cư mua bán bất động sản là gì?

Uy tín của chủ đầu tư và chất lượng của dự án đang là những yếu tố được khách hàng đặt lên hàng đầu khi có ý định mua nhà...Vậy các chiêu hút khách như thế nào?

Các chiêu hút khách của nhà giá rẻ ngoại ô - cách bán nhà nhanh

Nguồn cung nhà thu nhập thấp ngày càng dồi dào do vậy việc tìm ra chiêu thức hút khách trong kinh doanh bất động sản nói chung và phân khúc nhà ngoại ô giá rẻ nói riêng đang được nhiều người quan tâm

Bán nhà cho người nước ngoài cần lưu ý điều gì?

Bán nhà cho người nước ngoài cần lưu ý điều gì? Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, việc cho người nước ngoài mua nhà là cả 1 vấn đề nhạy cảm, nếu không cẩn trọng sẽ phải trả giá đắt.