Những thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua nhà

Tôi muốn mua 1 căn nhà đang trong giai đoạn xây dựng, cần có những thủ tục giấy tờ gì?

Câu hỏi

Tôi định mua một căn nhà 1 trệt, 1 lầu, diện tích 3,6 x 15m đang xây dựng gần xong  ở Phú Xuân, Nhà Bè (TP.HCM). Căn nhà nằm trên một 1 mảnh đất chưa được tách thửa. Phần còn lại của mảnh đất cũng đang xây nhà như trên. Sổ đỏ của miếng đất chung, các thủ tục và giấy phép xây dựng đầy đủ, ngay chủ đứng bán. Tôi muốn biết nếu mua cần những thủ tục và giấy tờ gì? Chủ nhà nói khoảng 5 – 6 tháng nữa mới sang tên sổ hồng được? Có nên mua nhà đang xây dựng  như vậy không?

Trả lời - Công ty Luật TNHH Đất Luật

Theo quy định tại Điều 91, Điều 93 Luật Nhà ở 2005 thì nhà ở chỉ được mua bán khi đã có giấy chưng nhận quyền sở hữu và hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Vì vậy nếu được ông/ Bà nên đợi đến khi người bán được cấp Giấy chưng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn kiền với đất rồi 2 bên mới tiến hành thủ tục mua bán.
Có thể bạn quan tâm : Nhà đất Hà nội

Trong trường hợp vì một lý do nào đó ông/Bà muốn ký hợp đồng ngay thì chỉ có thể ký hợp đồng đặt cọc theo quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự để đảm bảo và thực hiện việc ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau này khi người bán được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(Theo Luatnhadat)

Gửi yêu cầu tới BDSThủĐô

Tham gia bình luận

Cùng chủ đề

Chủ đầu tư dự án chung cư Gemek Tower Lê Trọng Tấn là công ty nào

Chủ đầu tư dự án chung cư Gemek Tower Lê Trọng Tấn là côn

Tiến độ dự án chung cư Gemek Tower Lê Trọng Tấn cập nhật mới nhất

Bài viết đang được cập nhật nhanh nhất gửi tới quý khách

Có nên mua chung cư Gemek Tower hay không?

Bài viết đang được cập nhật

Góp tiền mua thửa đất chung có rủi ro không?

Vấn đề mua chung thửa đất và chỉ để một người đứng tên thì có những rủi ro gì? và Pháp luật quy định về điều này như thế nào?

Khi giao dịch mua bán nhà đất người mua cần lưu ý những điều gì?

Đặt tiêu chí tiện lợi nhất khi mua nhà là phục vụ cho nhu cầu an cư của chính bạn và các thành viên trong gia đình lên hàng đầu thì việc chọn người bán có uy tín sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi mua nhà.

Công ty nào bán chung cư 56 Nguyễn Chí Thanh Viettronics Tower giá gốc?

Anh (chị) quan tâm tới dự án chung cư quận Đống Đa trả góp ? Chung cư 56 Nguyễn Chí Thanh nằm trên mặt tiền 2 con phố Chùa Láng và Nguyễn Chí Thanh với vị trí đẹp. Công ty chúng tôi bán dự án này với giá gốc chủ đầu tư Viettronics tới tay khách hàng.

Có nên mua chung cư 56 Nguyễn Chí Thanh ở quận Đống Đa ở tại Hà Nội ?

Hiện nay thị trường chung cư quận Đống Đa đang khởi sắc với khá nhiều dự án mở bán, tiêu biểu là dự án chung cư 187 Tây Sơn vào ở ngay. Bên cạnh đó, chung cư 56 Nguyễn Chí Thanh cũng chuẩn bị có thông tin mở bán